Nghiên cứu cho thấy, thiền giúp tăng chiều dài telomere, kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ ung thư.

Telomere là một phức hợp bao gồm DNA và protein, là một chiếc mũ bảo vệ ở phần cuối của nhiễm sắc thể, đóng vai trò chính trong quá trình sao chép DNA và ổn định nhiễm sắc thể. Chiều dài telomere có thể đánh dấu tuổi sinh học và nguy cơ mắc bệnh.

Telomere bảo vệ các nhiễm sắc thể khỏi sự thoái hóa và lão hóa tế bào. Chiều dài telomere ngắn dần theo tuổi tác và có thể được sử dụng như một yếu tố dự đoán sớm của nhiều loại bệnh mãn tính, bao gồm: tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường type 2, ung thư, bệnh tim mạch, suy giảm nhận thức và chứng mất trí. Telomere càng ngắn thì tuổi sinh học càng già và nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Căng thẳng và trầm cảm có thể đẩy nhanh quá trình rút ngắn telomere

Các phong cách sống như rối loạn giấc ngủ, thói quen hút thuốc, uống quá nhiều rượu và lối sống ít vận động đều có thể đẩy nhanh quá trình rút ngắn telomere. Tuy nhiên, cảm xúc và tư duy cũng là chìa khóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, căng thẳng mãn tính và trầm cảm đều là những yếu tố có thể rút ngắn telomere.

Phụ nữ có mức độ căng thẳng cao có telomere ngắn hơn và trung bình "già hơn ít nhất 10 tuổi so với phụ nữ có mức độ căng thẳng thấp hơn". Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm nặng và những người có tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn cũng có telomere ngắn hơn.

Elissa Epel, Ph.D., giáo sư và phó chủ tịch Khoa Tâm thần và Hành vi tại Đại học California, cho biết: “Căng thẳng mãn tính có thể làm mòn các telomere, gây viêm và tăng nguy cơ mắc các bệnh về lão hóa”.

Ngồi thiền giúp kéo dài telomere

Nghiên cứu đã so sánh độ dài telomere của các chuyên gia thiền định với những người không thiền định như một nhóm đối chứng. Nhóm đối chứng không thiền bao gồm bạn bè và thành viên gia đình của các chuyên gia thiền. Như vậy hai nhóm gần giống nhau về lối sống, giới tính, tuổi tác và chủng tộc, những người tham gia ở độ tuổi từ 18 đến 65.

,

Telegram游戏群www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。Telegram游戏群包括Telegram群成员导出、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。Telegram游戏群为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Các nhà nghiên cứu đã thu thập DNA từ 2 nhóm người và đo telomere của họ. Kết quả cho thấy nhóm chuyên gia thiền có chiều dài telomere dài hơn và tỷ lệ telomere ngắn thấp hơn so với nhóm đối chứng không thiền định. Chiều dài telomere trung bình của nhóm thiền là 10,82 kb (kilobyte) so với nhóm không thiền là 9,94 kb.

Điều đó cho thấy, thiền định thực sự có thể làm tăng chiều dài của telomere. 9 trong số 11 nghiên cứu khác về hoạt động của telomerase cho thấy thiền làm tăng hoạt động của telomerase.

Làm chậm tâm trí và thư giãn cơ thể có thể trì hoãn lão hóa

Tiến sĩ Elissa Epel cho rằng: “Bước đầu tiên để giảm căng thẳng là phải lưu tâm, tập trung vào từng khoảnh khắc, kiểm soát tâm trí. Khi con người ở trong một môi trường vui vẻ, họ sẽ mở các giác quan, thư giãn cơ thể và tâm trí sẽ nhẹ nhàng."

Tiến sĩ Elissa Epel khuyến nghị thực hành thiền định ít nhất 20 phút mỗi ngày, bất kỳ khoảng thời gian nào cũng tốt cho tâm trí và cơ thể.

"Chỉ cần bạn sẵn sàng cố gắng, dù chỉ 5 phút cũng rất có ý nghĩa"- Tiến sĩ Elissa Epel nói, "Chỉ cần bạn luyện tập liên tục trong thời gian dài, dù dài hay ngắn, cơ thể đều thả lỏng và tâm trí chậm lại. Nếu bạn có thể ngồi thiền càng lâu thì hiệu quả càng tốt."

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/thien-co-the-lam-cham-qua-trinh-lao-hoa-va-ngan-ngua-ung-thu-1427274...Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/thien-co-the-lam-cham-qua-trinh-lao-hoa-va-ngan-ngua-ung-thu-1427274.ngn

Chỉ cần 11 phút tập thể dục vừa phải mỗi ngày, bạn có thể giảm 23% nguy cơ tử vong sớm

Chỉ cần 11 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày có thể giảm 23% nguy cơ tử vong sớm, một đánh giá dữ liệu từ hơn 30 triệu người cho thấy. Các tác giả nghiên cứu...

Bấm xem >>

安徽新闻网声明:该文看法仅代表作者自己,与安徽新闻网无关。转载请注明:Thiền có thể làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư
发布评论

分享到:

躺赢3场+复出即失利 孔蒂尴尬竞争英超月最佳主帅
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。